ตาวัย 75 เครียดโควิด กลืนตะปู-ลวดเหล็ก หวังฆ่าตัวตาย สุดท้ายปวดท้องหนักต้องผ่าตัด

ช่วยแชร์ด้วยนะครับ

 

ตาวัย 75 เครียดโควิด กลืนตะปู-ลวดเหล็ก หวังฆ่าตัวตาย สุดท้ายปวดท้องหนักต้องผ่าตัด

สนับสนุนเนื้อหา

นายแพทย์สันติ สุขหวาน รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ รพ.ดําเนินสะดวก หัวหน้าฝ่ายศัลยกรรม ได้เปิดเผยเคสการผ่าตัดช่วยเหลือคนไข้ชาย อายุ 75 ปี ที่กลืนตะปูเข้าไปในท้อง จนเกิดอาการปวดท้องอย่างทรมาน

ทางแพทย์จึงนำตัวเข้าห้องเอกซเรย์ จนพบว่า มีตะปูยาว 4 นิ้ว และตะปูยาว 2 นิ้ว ติดค้างอยู่บริเวณกระเพาะอาหารด้านขวา ส่วนบริเวณลำไส้ใหญ่ด้านซ้าย มีตะปูขนาด 4 นิ้่ว และลวดเหล็กยาว 4 นิ้ว ติดอยู่ จึงรีบนำคนไข้เข้าห้องผ่าตัดทันที โดยทีมแพทย์ต้องใช้เวลาเกือบหนึ่งชั่วโมง จนสามารถผ่าตัดนำตะปูและลวดออกมาจากตัวคนไข้ ได้อย่างปลอดภัย

โดยผู้ป่วยรายนี้ เครียดในวิกฤตโควิด จนอยากฆ่าตัวตาย ด้วยการกินตะปู 4 นิ้วเข้าไป 2 ตัว ขนาด 2 นิ้วอีก 2 ตัว และลวดความยาว 4 นิ้ว 1 เส้น ซึ่งคนป่วยได้มาบอกเองว่า ได้กลืนลงไปแล้วรู้สึกมีอาการปวดท้อง จึงเดินทางมาตรวจร่างกาย คืนแรกยังไม่มีอาการเจ็บ ท้องเฟ้อ หรืออาการอื่นร่วม จนหมอมาเอกซเรย์พบว่า มีตะปูและลวดอยู่จริงดังในภาพ แต่ตะปูไม่สามารถเคลื่อนไปตามลำไส้ขับถ่ายออกมาได้ ทางหมอจึงตัดสินใจใช้วิธีผ่าตัดนำตะปูกับลวดออกมา

จึงอยากฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์ สำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุที่มีสุขภาพจิตภาวะเกิดความเครียด แล้วคิดทำอะไรที่ผิดปกติ ทำร้ายตัวเอง อยากจะฝากเตือนถึงลูกๆหลานๆ ให้ช่วยกันดูแลอย่างใกล้ชิดเฝ้าระวัง เพราะถ้าเกิดปัญหาแล้วเราช่วยเหลือไม่ทันอาจเกิดการสูญเสียได้ บางรายอาจมีถึงลำไส้ทะลุ ทำให้ระบบการย่อย ระบบต่างๆในร่างกาย ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน ติดเชื้อต่างๆจนอาจทำให้เสียชีวิตได้

สำหรับการผ่าตัดในเคสนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. ซึ่งต้องผ่าตัด 2 ที่คือ ลำไส้ใหญ่กับกระเพาะอาหาร ซึ่งมีตะปู 2 ตัวอยู่ใกล้กับไส้ติ่ง ทางแพทย์จึงได้ตัดไส้ติ่งออกไปด้วย ซึ่งการผ่าตัดสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี