รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ลั่น โควิด-19 ระบาดใหญ่เองหลายแห่งทั่วโลก จีนไม่ใช่ตัวการ

ช่วยแชร์ด้วยนะครับ

หวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวในตอนหนึ่งของการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวและสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี โดยอ้างว่า งานวิจัยหลายชิ้นที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ ชี้ให้เห็นว่าการระบาดใหญ่ (Pandemic) ของโควิด-19 นั้นน่าจะเกิดจากการลุกลามในหลายจุดที่แยกจากกันแต่ละพื้นที่ทั่วโลก

รมว.ต่างประเทศจีนกล่าวว่า จีนได้ดำเนินการทันทีในการสอบสวนทางระบาดวิทยา ระบุลักษณะของเชื้อ และเผยแพร่ข้อมูลต่อสาธารณะ รวมถึงข้อมูลสำคัญอย่างลำดับจีโนมไวรัส ซึ่งการกระทำทั้งหมดนี้ได้ส่งสัญญาณเตือนไปทั่วโลกเพื่อรับมือ

หวังอี้ ยังกล่าวว่า จีนมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการตอบสนองทั่วโลกต่อการระบาดใหญ่ตลอดปีที่ผ่านมา

“เรายืนอยู่แถวหน้าของการต่อสู้กับการส่งต่อข้อมูลแบบผิดๆ โดยมีความพยายามทำให้ประเด็นนี้เป็นเรื่องการเมือง และเป็นการโยนบาปความผิด เราตั้งใจที่จะตรวจสอบให้แน่ชัดว่าคำอธิบายต่างๆ นั้นเที่ยงตรง และให้การต่อสู้กับการระบาดใหญทั่วโลกไม่ถูกบิดเบือน”

ท่าทีของหวังอี้ มีขึ้นหลังครอบรอบหนึ่งปีที่มีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นกลุ่มแรกในเมืองอู่ฮั่น ก่อนจะแพร่กระจายไปยังทั่วโลกที่รู้จักกันในชื่อ โควิด-19 โดยตอนแรกจีนถูกวิพากษ์วิจาณ์จากนานาชาติถึงความพยายามปกปิดข้อมูลการแพร่ระบาดของเชื้อจากคนสู่คน การสั่งลงโทษแพทย์ที่พยายามออกมาเตือนเรื่องนี้ รวมถึงมาตรการหลายอย่างที่ล่าช้าเกินไป

ที่ผ่านมาจีนพยายามอธิบายการระบาดตามมุมมองของจีน โดยยกงานวิจัยที่อ้างว่าต้นกำเนิดของไวรัสมาจากนอกประเทศจีน สวนทางกับสื่อตะวันตกที่รายงานว่าต้นกำเนิดของไวรัสมาจากจีน ซึ่งที่ผ่านมายังไม่อาจสรุปได้ เนื่องจากภายหลังการระบาดในช่วงแรกจีนไม่อนุญาตให้คณะผู้เชี่ยวชาญจากนานาชาติ รวมถึงองค์การอนามัยโลกเข้าไปสอบสวนอย่างอิสระ โดยจีนเพิ่งอนุญาตให้ทีมสอบสวนของอนามัยโลกเข้าไปสอบสวนต้นกำเนิดเชื้อในอู่ฮั่นเดือน ม.ค.นี้